NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT TẬP TRUNG TRONG CÔNG VIỆC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Phải thừa nhận một điều rằng Sự tập trung đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn đến sự thành công của một người. Trước khi làm điều gì, chúng ta cần phải xác định rõ mục tiêu và lên kế hoạch đạt được mục tiêu. Nhưng nếu Chúng ta thiếu sự tập trung, thì mục tiêu sẽ không thực hiện được theo kế hoạch được đề ra, thậm chí tệ hơn, chúng ta đang dần dần lãng phí thời gian, mà không tạo ra được giá trị cho bản thân. Bài viết này được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân, nêu ra các nguyên nhân và cách rèn luyện sự tập trung, mong sẽ giúp mọi người cải thiện được sự tập trung trong công việc, tạo ra giá trị cho bản thân và cuộc sống.

  1. Sự thoả mãn với hiện tại và chưa ý thức cao giá trị của bản thân.

Việc này thường dễ hiểu và hay gặp khi các bạn chưa xác định rõ mục tiêu sự nghiệp.

Để khắc phục được việc này, trước khi nhận làm một công việc gì, các bạn cần xác định rõ có thực sự yêu thích công việc đó. Công việc này có thực sự phù hợp với định hướng lâu dài của bạn. Từ đó, các bạn hãy lên kế hoạch thực hiện công việc để đạt được mục tiêu công việc.

Khi các bạn suy nghĩ rằng hoàn thành công việc là để khẳng định và phát triển giá trị cho bản thân mình, chứ không phải là hoàn thành công việc theo yêu cầu của sếp hay của người lãnh đạo, thì khi đó chắc chắn một điều bạn sẽ tập trung hơn. Khi bản thân các bạn có giá trị, các bạn đi đến đâu cũng được mọi người chào đón, hoặc ngồi một chỗ cũng có các Công ty săn đón, mà không lo tình trạng thất nghiệp hay rải hồ sơ xin việc khắp nơi.

  1. Bị tác động bởi các phương tiện hiện tại như mạng xã hội, youtube, điện thoại di động.

Ngày nay, các phương tiện thông tin của cuộc sống hiện đại như các trang mạng xã hội, youtube, điện thoại thông minh,… giúp chúng ta kết nối mọi người được tốt hơn, giúp thế giới gần nhau hơn. Tuy nhiên, nếu như không biết sử dụng đúng cách, phần nào đó chúng sẽ gây mất tập trung cho chúng ta trong công việc.

Do đó, chúng ta cần biết cách sử dụng các phương tiện này một cách thông minh nhằm cân bằng công việc và cuộc sống. Nếu các bạn xác định đang trong thời gian làm việc và đạt hiệu quả công việc đề ra thì các bạn đừng để tin nhắn điện thoại (không quan trọng), tin nhắn hay thông báo trên facebook gây xao lãng, làm giảm tiến độ công việc.

Đây là một thói quen hoàn toàn có thể rèn luyện được nếu như các bạn tập thói quen tập trung vào công việc đang làm, và không bị những yếu tố khác chi phối.

  1. Sức khoẻ, thiếu năng lượng tích cực

Một trong những nguyên nhân gây thiếu sự tập trung trong công việc đó là vấn đề sức khoẻ. Các bạn hãy tập thói quen vận động thể dục để có sức khoẻ tốt và tràn trề năng lượng. Hãy chọn 1 môn thể thao mà mình yêu thích để vận động ít nhất 3 lần/ tuần. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng, không lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện,..

Tạo dựng các mối quan hệ mang tới nguồn năng lượng tích cực, tránh xa các nguồn năng lượng tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực,… Như thế bạn sẽ luôn cảm thấy hưng phấn, nhiều nhiệt huyết và năng lượng dồi dào khi bắt đầu công việc của một ngày.

  1. Đọc sách, học tập

Tập thói quen đọc sách, và học tập để bổ sung kiến thức còn hạn chế. Việc học tập sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng, giúp công việc thực hiện được suôn sẻ hơn, giảm áp lực do không hoàn thành được công việc.

  1. Giải trí

Ngoài công việc, thời gian rảnh, các bạn nên chọn cho mình những hình thức thư giãn, giải trí lành mạnh như đi du lịch, chơi môn thể thao yêu thích, ăn uống, cà phê, mua sắm, spa,… để giúp cân bằng công việc và cuộc sống. Có như thế, các bạn sẽ có động lực và năng lượng tích cực để hoàn thành tốt công việc của mình.

Chi LE – Managing Consultant – ITFinder.vn