XU HƯỚNG MỘT LẬP TRÌNH VIÊN TRONG TƯƠNG LAI?

Nhiều bạn inbox nhờ Chi tư vấn về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực IT, cũng như hỏi Chi về yêu cầu của thị trường IT về một bạn lập trình viên như thế nào?

Qua bài viết này, Chi xin chia sẻ những hiểu biết của mình một cách ngắn gọn về vấn đề trên, và rất vui nếu nhận được ý kiến đóng góp và cùng nhau thảo luận từ mọi người nhé.

Là một người có nhiều năm làm việc trong ngành tuyển dụng IT, Chi nhận thấy cách đây 3 năm tại thị trường Việt Nam, lúc đó nhu cầu về tuyển dụng rất cao đối với các vị trí như PHP, .Net, AngularJS,… Nhưng tại thời điểm này nhu cầu tuyển dụng của các vị trí này dần ít lại, và nhường ngôi cho các vị trí tuyển dụng như Python, Golang, ReactJS, VueJS,… Đồng thời các vị trí này được nhà tuyển dụng trả lương rất cao.

Vậy thì trong thời điểm này, và tương lai, các bạn lập trình viên cần phải có những yếu tố nào để không bị đào thải và luôn thích nghi với nhu cầu của thị trường?

1/ Đầu tiên, do vấn đề có kinh nghiệm với ngôn ngữ nào không phải là vấn đề lớn của các nhà tuyển dụng, nên điều quan trọng là bạn cần phải có kiến thức nền tảng trong lập trình tốt, tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề tốt, thì việc học ngôn ngữ mới rất nhanh. Để làm được điều này, bạn cần học nhiều kiến thức, bỏ thời gian đọc tài liệu, tìm hiểu các khái niệm, tìm hiểu sâu những kiến thức trong lập trình. Bạn cần có sự kiên trì, nỗ lực lớn, dành thời gian cho việc học tập và nghiên cứu rất nhiều.

2/ Tiếp theo là, những kiến thức cập nhật mới lại chỉ viết bằng tiếng Anh, nên tiếng Anh các bạn phải tốt và phải đọc hiểu nhiều lần mới làm quen với từ vựng tiếng Anh mới. Do đó, bạn cần phải rèn luyện thêm khả năng tiếng Anh của mình.

3/ Bên cạnh năng lực về kỹ thuật, bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng mềm để trở thành một lập trình viên có khả năng thích nghi cao với môi trường, khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp tốt, xử lý vấn đề tốt.

Có được những điều trên, Chi tin rằng thời điểm nào, dù xã hội có phát triển, nhưng chúng ta không ngừng cố gắng trau dồi bản thân, thì Chúng ta sẽ không bị đào thải, thậm chí còn có cơ hội phát triển lên từng bậc khi các Công ty cần những người giàu kinh nghiệm nắm giữ những vị trí quan trọng trong Công ty.